Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Du lịch

Cần kiên quyết xử lý tình trạng thương mại hóa báo chí

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những đóng góp to lớn của báo chí trong năm 2019.
 
Đó là yêu cầu được ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nêu lên tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, diễn ra vào sáng 28/12, tại Hải Phòng. Hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức.
 
 
Đồng chí Võ Văn Thưởng - Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chỉ đạo và định hướng phương hướng hoạt động của báo chí trong năm 2020

Các đại biểu tham dự Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương trao Bằng khen cho những cơ quan báo chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua
 
Đến dự hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện các ban, ngành, ban Tuyên giáo tỉnh ủy các địa phương, các sở Thông tin- truyền thông cùng khoảng 600 cơ quan báo, tạp chí trong cả nước.
 
Năm 2019, báo chí có nhiều chuyển biến mạnh mẽ
 
Báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2019, ông Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thông tin: Thực hiện quy hoạch báo chí, trong 11 tháng đầu năm 2019, cả nước đã giảm 18 cơ quan báo chí so với năm 2018. Tính đến ngày 30/11/2019, có 850 cơ quan báo chí, trong đó có 179 cơ quan báo, 648 tạp chí, 23 cơ quan báo chí điện tử độc lập; 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình với 2 đài quốc gia, 64 đài địa phương, 5 kênh truyền hình. Cả nước hiện có 41.000 người đang công tác tại các cơ quan báo chí (cả 4 loại hình), trong đó có 20.407 người đã được cấp thẻ nhà báo.
 
Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho biết, năm 2019, báo chí đã có sự đổi mới mạnh mẽ và nhiều chuyển biến rõ nét: Phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước; Nội dung phong phú, toàn diện, có tính phản biện xã hội cao, tập trung vào các vấn đề lớn, quan trọng như: đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo; chủ động tham gia đấu tranh bảo vệ nền tư tưởng của Đảng, phản bác quan điểm sai trái của các thế lực thù địch với nhiều hình thức thông tin phong phú…; Số lượng, chất lượng các chuyên mục, chương trình, tin bài mới tăng lên đáng kể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.
 
Môi trường internet và mạng xã hội đã “sạch” hơn
 
Mặc dù vẫn còn những khuyết điểm: thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích được quy định trong giấy phép, thông tin sai sự thật; còn tình trạng cơ quan báo chí đưa tin, bài thiếu thận trọng, nhạy cảm về chính trị; tình trạng giật tít câu khách, câu view, gây hiểu lầm; tình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử…, tuy nhiên, với nhiều hành động xử lý quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan báo chí, năm qua, môi trường internet, mạng xã hội và hoạt động báo chí đã “sạch” hơn.
 
Cụ thể, năm 2019, các cơ quan quản lý nhà nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 29 cơ quan báo chí với tổng số tiền là 675,1 triệu đồng (trong đó 6 trường hợp lĩnh vực phát thanh, truyền hình, và thông tin điện tử, 23 trường hợp báo, tạp chí in, điện tử); Xử lý vi phạm hành chính 3 cơ quan báo, tạp chí điện tử với tổng số tiền xử phạt là 76 triệu đồng; Xử phạt 8 tạp chí điện tử với tổng số tiền 205,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật… 
 
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cho rằng, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, yêu cầu báo chí cả nước phải vừa cạnh tranh, nhanh chóng, lan tỏa thông tin tới mọi ngõ ngách nhưng vẫn đảm bảo sự chuẩn xác, chính thống. Báo chí không chỉ phản ánh, phổ biến chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban ngành TƯ và địa phương mà còn là tiếng nói của nhân dân, phản ánh ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị, đóng góp kế sách của nhân dân, với trách nhiệm chung xây dựng đất nước. Nhờ đó Chính phủ xây dựng chủ trương, chính sách tốt hơn.
 
Phó Thủ tướng mong muốn, năm 2020, báo chí tiếp tục có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. “Làm sao để chủ quyền quốc gia trên cả 5 không gian tiếp tục được giữ vững; công cuộc xây dựng đảng, chính quyền, chống quan liêu, tham nhũng… thực sự để phục vụ nhân dân; khát vọng của người dân Việt Nam không chỉ được nêu lên, mà còn được tập hợp và trở thành hiện thực”.
 
Biểu dương đóng góp lớn lao của báo chí cả nước, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng chỉ ra những khuyết điểm, bất cập của báo chí vốn đã tồn tại nhiều năm trước nhưng chậm được khắc phục; đặc biệt trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của Internet, truyền thông xã hội ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan báo chí. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan chỉ đạo, quản lý; cơ quan chủ quản; cơ quan báo chí thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo hướng chủ động, kịp thời, hiệu quả; giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành chỉ đạo, định hướng các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm.
 
Báo chí chú trọng thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ đời sống đất nước, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng trong năm 2020: Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm thành lập Nước, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 95 năm báo chí cách mạng Việt Nam, là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…; Tăng cường các tuyến bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch; Thông tin cần khách quan, toàn diện, kết hợp giữa “xây” và “chống”, trong đó xác định “xây” là chủ yếu; Khẩn trương thực hiện nghiêm Quy hoạch phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025; Rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp thực tiễn; Nhận diện, đánh giá đúng để có biện pháp khắc phục biểu hiện tư nhân hóa báo chí.
 
Ông Võ Văn Thưởng cũng khuyến khích đội ngũ những người làm báo không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, phát huy tốt sứ mệnh của người làm báo.
Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 18 cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019.
 
Thảo Hương 
Ảnh: Thảo Hương
 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.