Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Làm đẹp

Phẫu thuật tạo hình vòng 1 cao cấp “3 trong 1” cho bệnh nhân ung thư vú

Nhiều chị em thường lo lắng rằng, phẫu thuật ung thư vú là “bên còn, bên mất”.

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vú (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không ít trường hợp người bệnh ung thư vú trong quá trình điều trị, vừa được tái tạo một bên vú cắt bỏ bằng vạt da cơ, đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trang sa trễ.
 
Tại bệnh viện K Trung ương, tháng 10/2019, các bác sĩ khoa Ngoại vú đã thực hiên thành công phẫu thuật tạo tình cao cấp “3 trong 1” như trên cho nữ bệnh nhân X (45 tuổi, Hà Nội), chẩn đoán mắc ung thư vú.
 
TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại Vú (bệnh viện K) chia sẻ: sau khi thăm khám toàn diện cho bệnh nhân X, nhân thấy tuyến vú của chị với tuổi tác và trải qua quá trình sinh nở, nuôi con bú đã có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên; vùng bụng dưới của chị X - cũng giống nhiều chị em phụ nữ ở cùng độ tuổi - có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da. Từ đó giải pháp đưa ra đối với chị X sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư là phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ. 
 
Sau 2 tuần trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Ngoại Vú, chị X đã chuẩn bị được điều trị hóa chất. Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh, bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối, và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú. Như vậy sau ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữu gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân.
 
TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 nêu trên là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất, việc phẫu thuật như vậy đã giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi đó là tại vị trí lấy vạt ở thành bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện; thông thường có thể tái tạo tuyến vú sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng trong bước 1 rồi sau đó phẫu thuật bước 2 để cân chỉnh 2 bên. Việc triển khai kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là một thách thức lớn cho các bác sỹ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác.
 
Việc triển khai thành công kỹ thuật này một lần nữa khẳng định y khoa của Việt Nam đang ngày một phát triển, trong đó có lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư vú; giúp mang lại sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ gìn nét đẹp cho phụ nữ Việt Nam.
 
Ngọc Hường 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.