Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Làm đẹp

Trường hợp nào cần sinh thiết tuyến vú dưới hướng dẫn siêu âm, X quang?

Các khối u hoặc bất thường khác của vú thường được phát hiện nhờ thăm khám, siêu âm, chụp X quang vú và các khảo sát hình ảnh khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào các khảo sát này cũng có thể cho ta biết các khối u tân sinh ấy là lành tính hay ác tính.
 
Ảnh minh họa

 
Sinh thiết tuyến vú nhằm lấy ra một số tế bào từ một khu vực đáng ngờ trong vú, và khảo sát chúng dưới kính hiển vi để đi đến chẩn đoán các u tân sinh là lành tính hay ác tính. Sinh thiết tuyến vú dưới hướng dẫn của siêu âm, X quang được thực hiện khi khu vực bất thường trong vú quá nhỏ, sờ bằng tay không rõ rệt.
 
Thực tế, có rất nhiều trường hợp khối u quá nhỏ, không sờ thấy được, gây khó khăn cho thủ thuật lấy tế bào ra sinh thiết. Nhiều thống kê cho thấy, khoảng 50% các trường hợp ung thư vú không sờ thấy do quá nhỏ đã được phát hiện trên phim X quang dựa vào sự xuất hiện của các nốt vi vôi hóa. Thêm vào đó khoảng 80-90% ung thư thể nội ống tại chỗ DCIS chỉ biểu hiện bằng các nốt vi vôi hóa mà không có bất cứ tổn thương dạng khối nào kèm theo.
 
Lúc này, sinh thiết vú dưới hướng dẫn của siêu âm, X quang là một sự lựa chọn tốt hơn, có thể giúp bác sĩ, kỹ thuật viên thấy được lộ trình của kim sinh thiết, đảm bảo lấy ra được những tế bào nghi ngờ một cách chính xác nhất.
 
Dưới hướng dẫn của siêu âm, người ta có thể tiến hành ba thủ thuật: Chọc hút bằng kim nhỏ, dùng kim rất nhỏ để hút tế bào trong vùng bất thường; Sinh thiết lõi dùng kim có khẩu kính lớn để lấy ra một mẫu mô sau mỗi lần chọc; Định vị bằng dây móc, đặt một sợi kim khí vào vùng nghi ngờ giúp phẫu thuật viên định vị được tổn thương khi phẫu thuật sinh thiết.
 
Sinh thiết vú dưới X quang thường được chỉ định cho các trường hợp tổn thương tuyến vú nghi ngờ ác tính (BIRADS 4) hoặc nghi ngờ ác tính cao (BIRADS 5) chỉ nhìn thấy được hoặc nhìn thấy rõ ràng trên Mammography. Các trường hợp chỉ định cụ thể bao gồm: Các tổn thương vi vôi hóa nghi ngờ; Các tổn thương dạng khối, tổn thương dạng bất đối xứng hoặc các vùng tổn thương rối loạn cấu trúc không xác định được trên siêu âm; Nếu có nhiều tổn thương nghi ngờ ác tính thì cần sinh thiết toàn bộ các tổn thương nghi ngờ để đánh giá đầy đủ tổn thương, phục vụ cho việc điều trị; Sinh thiết tổn thương vú; Nếu có nhiều tổn thương nghi ngờ ác tính thì cần sinh thiết toàn bộ các tổn thương nghi ngờ để đánh giá đầy đủ tổn thương.
 
Quang Huy 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.