Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Làm đẹp

Ưu điểm của sinh thiết vú dưới hướng dẫn siêu âm

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến trong y tế. Ngoài ra, siêu âm còn hỗ trợ đắc lực trong hoạt động sinh thiết vú, phát hiện sớm ung thư vú và các bệnh lý về vú khác, giúp ích cho quá trình điều trị.
 
Siêu âm vú giúp xác định những khối u đặc ở vú trên những bệnh nhân khoảng 35 tuổi. Ảnh minh họa
  
Siêu âm giúp thăm khám động và thời gian thực nên có thể dùng để hướng dẫn sinh thiết các tổn thương ở tuyến vú được nghi ngờ là ác tính. Các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết dưới hướng dẫn của máy siêu âm bằng cách một tay cầm đầu dò siêu âm, tay kia dùng kim sinh thiết. Vị trí chọc kim sinh thiết trên da rất nhỏ, chỉ khoảng 1 - 2mm nên không để lại sẹo, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh.
 
Kỹ thuật sinh thiết vú dưới hướng dẫn siêu âm được chỉ định trong các trường hợp: Các tổn thương có hình ảnh xếp loại BIRADS 4 và 5; Các hạch nách nghi ngờ di căn; Các hạch nách các tổn thương tái phát; Các tổn thương dạng nang nghi ngờ ác tính; Các tổn thương cần hút dịch trước khi sinh thiết.
 
Thông qua siêu âm vú, các bác sĩ sẽ phát hiện những vấn đề bất thường, nghi ngờ u vú. Khi đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện sinh thiết vú dưới hướng dẫn siêu âm nhằm đánh giá, chẩn đoán, phân biệt u nang chứa dịch hay u đặc. Siêu âm vú cũng có thể giúp phát hiện những tổn thương rất nhỏ mà chúng ta không thể sờ thấy hoặc nhìn thấy, cũng như xác định các dấu hiệu bất thường tại tuyến vú ở phụ nữ có thai. Siêu âm là phương tiện chẩn đoán an toàn đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai mà các phương tiện khác không áp dụng được.
 
Siêu âm vú giúp xác định những khối u đặc ở vú trên những bệnh nhân khoảng 35 tuổi, trong trường hợp không rõ kết quả khi chụp nhũ ảnh. Dựa vào 6 đặc điểm hình thái của khối u đặc ở vú có thể xác định u lành tính hay ác tính. Từ đó đưa ra nhận định và đánh giá bản chất của tổn thương. 6 đặc điểm đó bao gồm: Hình dáng; Hướng; Bờ; Ranh giới tổn thương; Cấu trúc bên trong u; Đặc điểm của âm phía sau.
 
Ngoài ra, siêu âm vú còn giúp phát hiện kịp thời quá trình phát triển của ung thư bên trong gây nên sự dày lên của lớp da ở vú. Các trường hợp này thường được chỉ định thực hiện sinh thiết vú dưới hướng dẫn siêu âm. Siêu âm vú hỗ trợ hướng dẫn mũi kim chọc sinh thiết, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, không phải chịu sức ép quá nhiều vào vú so với khi chụp nhũ ảnh.
 
So sánh với sinh thiết qua phẫu thuật, thủ thuật này nhẹ nhàng hơn, không để lại sẹo và thời gian thực hiện không quá 1 giờ đồng hồ. Giúp lấy mẫu mô một cách đáng tin cậy để xác định tính chất lành hay ác tính của khối u vú.
Nguyễn Huyền 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.