Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Làm đẹp

Ung thư vú HER2 là gì?

Ung thư vú HER2 dương tính là dạng ác tính cao của UTV, được xác định khi trên bề mặt của tế bào ung thư có mật độ protein HER2 vượt ngưỡng thông thường.

Ảnh minh họa
 
HER2 (là thụ thể yếu tố phát triển biểu mô 2) là một gen có thể đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư vú. Có 1/5 bệnh ung thư vú thì sẽ có các tế bào ung thư bị đột biến gen có tạo ra sự dư thừa protein HER2. Ung thư vú dương tính với HER2 có xu hướng phát triển mạnh hơn các loại ung thư vú khác. Người bệnh ít nhạy cảm với liệu pháp hormone, mặc dù nhiều người bị ung thư vú dương tính với HER2 vẫn có thể được hưởng lợi từ liệu pháp hormone.
 
Gen HER2 tạo ra protein HER2 (đôi khi còn được gọi là protein HER2/neu). Protein HER2 là các thụ thể trên các tế bào vú. Thông thường, thụ thể HER2 giúp kiểm soát cách thức hoạt động của tế bào vú làm sao phát triển khỏe mạnh, phân chia và tự sửa chữa. Nhưng trong khoảng 25% người bệnh ung thư vú, gen HER2 không hoạt động chính xác và tạo ra quá nhiều bản sao của chính nó (được gọi là khuếch đại gen HER2). Tất cả các gen HER2 tạo ra quá mức này khiến các tế bào vú tạo ra quá nhiều thụ thể HER2 (biểu hiện quá mức protein HER2). Điều này làm cho các tế bào vú phát triển và phân chia một cách không kiểm soát.
 
Ung thư vú có khuếch đại gen HER2 hoặc biểu hiện quá mức protein HER2 được gọi là HER2 dương tính. Ung thư vú dương tính với HER2 có xu hướng phát triển nhanh hơn, có nhiều khả năng phát triển thành ung thư vú di căn sớm hơn và tái phát sớm hơn so với ung thư vú âm tính HER2.
 
Hiện nay, có một số phương pháp điều trị dành riêng cho ung thư vú dương tính với HER2 như: Herceptin, có tác dụng chống ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhận tín hiệu hóa học để các tế bào này phát triển hơn nữa; Kadcyla, được chế tạo để đưa emtansine đến các tế bào đích là tế bào ung thư bằng cách gắn emtansine vào Herceptin; Nerlynx (tên hóa học là neratinib), chống lại bệnh ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn khả năng nhận tín hiệu tăng trưởng của tế bào ung thư; Perjeta chống lại ung thư vú dương tính với HER2 bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư nhận tín hiệu tăng trưởng…
 
HER2 dương tính, các bác sĩ có thể chỉ định thuốc điều trị chống HER2 - mặc dù người phụ nữ không có khả năng nhận được bất kỳ lợi ích nào và bị ảnh hưởng bởi các thuốc điều trị chống lại HER2.
 
Lê Hoàng
 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.