Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Làm đẹp

Tăng 30% nguy cơ ung thư vú do nhuộm, duỗi tóc?

 Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố mới đây cho thấy, nhuộm và duỗi tóc làm tăng 30% nguy cơ ung thư vú mọi màu da, nhuộm tóc làm tăng 60% nguy cơ đối với phụ nữ da đen. 
 
Duỗi tóc làm tăng 30% nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Shutterstock.   Ảnh minh họa
Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ, từ năm 2003 đến năm 2009, dựa trên dữ liệu sức khỏe của hơn 46,700 phụ nữ, tuổi từ 35 đến 74. Để kiểm soát yếu tố di truyền, tất cả những người tham gia khảo sát đều có ít nhất một chị hoặc em gái trong gia đình mắc bệnh ung thư vú.
 
Nghiên cứu cũng được thực hiện trên các sản phẩm duỗi tóc. Kết quả cho thấy, tất cả phụ nữ từng duỗi tóc đều có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 30%, dù màu da nào.
 
Từ kết quả trên, các nhà khoa học nhận định, nguyên nhân là ở thành phần khác nhau trong thuốc nhuộm sử dụng cho người da trắng và da đen; hoặc lượng thuốc; hoặc cấu trúc tóc riêng biệt của hai chủng tộc; độ thẩm thấu của các loại da khác nhau. 
 
Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho biết, chưa thể khẳng định các sản phẩm tạo mẫu tóc ung thư vú cho phụ nữ. Hơn nữa, rất khó để nhận biết các rủi ro nói chung liên quan của việc nhuộm tóc đối với phụ nữ người Mỹ gốc Phi. Số phụ nữ da đen tham gia nghiên cứu chỉ chiếm chưa đến 10%.
 
Số liệu trong nghiên cứu không đủ lớn, tiến sĩ Larry Norton, Giám đốc Y tế của Trung tâm Điều trị Ung thư Vú Evelyn H. Lauder nói. “Bạn không thể dựa vào các dữ liệu này, ảnh hưởng quá nhỏ”, ông bình luận. 
 
Quỳnh Anh (Theo New York Times)
 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.