Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Phụ nữ và Xe+

Hãy là bạn của con!

PNTĐ-Để quản con ở tuổi “chớm yêu”, bố mẹ hãy trở thành người bạn của con, lắng nghe và chia sẻ, đồng hành cùng con thay vì cấm đoán, giám sát kiểu cấm túc.

 
Ảnh minh họa

 
Đa số các bậc bố mẹ đều cho rằng giai đoạn con bước vào tuổi dậy thì – tuổi “chớm yêu” là thời điểm họ đau đầu nhất trong việc quản con. Sự tò mò và những cảm xúc đầu đời của tuổi mới lớn khiến trẻ dễ bị sa ngã, rơi vào những cám dỗ của tệ nạn xã hội, u mê của tình yêu tuổi học trò. Vì thế, một bộ phận cha mẹ đã dùng những biện pháp giám sát con chặt chẽ. Nhưng, họ lại không ngờ biện pháp quản con ấy lại có tác dụng ngược trở lại.
 
Tôi còn nhớ biện pháp quản con tránh khỏi cảnh yêu đương của anh chị hàng xóm. Cô con gái 14 tuổi, cơ thể dậy thì chẳng khác gì người lớn và đã có những xúc cảm đầu đời với bạn trai. Phát hiện tình yêu của con chớm nở, anh chị cuống cuồng tìm cách ngăn cấm và quản con chặt chẽ. Trước đây, chị bán hàng tạp hóa ở nhà, công việc bận rộn nên anh chị để cho con tự đến lớp bằng xe đạp.
 
Từ ngày phát hiện chuyện con chớm yêu đương, vợ chồng bàn nhau chị sẽ đưa đón con đi học hàng ngày. Chị căn giờ đưa đón để con không có thời gian giao lưu với một ai khác ngoài giờ học. Con gái đi học thêm, chị cũng chịu khó đưa đón. 
 
Nhưng việc quản con chặt chẽ của chị vẫn không ngăn cấm được con gái. Một ngày, con chị bị bố mẹ cấm không cho đi dã ngoại với nhóm bạn. Cô bé đã nghĩ cách thoát ra khỏi đó để tham gia bằng được vì buổi dã ngoại ấy có “người thương” đi cùng. Cô bé đã tìm cách trèo ra khỏi nhà bằng ban công theo cách dùng dây tuột xuống như… trong phim. Con đang trèo xuống thì bị chị phát hiện, quát mắng. Nó giật mình đã ngã từ trên cao xuống và bị gãy chân.
 
Sự cố đó khiến anh chị bàng hoàng, và thắt chặt hơn việc cấm túc con sau giờ học. Sau một năm anh chị thực hiện cách quản con ấy, cô bé không những không học hành tốt hơn mà còn bị trầm cảm. 
 
Theo các chuyên gia tâm lý, để quản con ở tuổi “chớm yêu”, bố mẹ hãy trở thành người bạn của con, lắng nghe và chia sẻ, đồng hành cùng con thay vì cấm đoán, giám sát kiểu cấm túc. 
 
 
Huyền Ly
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.