Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Sức khỏe

Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng mềm khi tuyển dụng

PNTĐ-"Nhiều bạn không soạn thảo nổi một văn bản, không biết diễn đạt suy nghĩ, khả năng thuyết phục người đối diện. Khi nhận các bạn vào làm, doanh nghiệp phải đào tạo lại..."

 
Đó là nhận xét thẳng thắn của nhiều doanh nghiệp, nhà tuyển dụng về yếu điểm của một số bạn trẻ khi đi tìm việc tại Phiên tuyển dụng việc làm trực tiếp trong khuôn khổ Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo-khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN Hà Nội tổ chức ngày 14/10. 
 
Phiên tuyển dụng có sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp, tuyển dụng trên 700 lao động ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, từ lao động có trình độ cao tới sơ cấp, trung cấp và lao động giản đơn, thời vụ...
 
Các bạn trẻ tham gia phiên tuyển dụng

Thiếu kiên trì, thiếu sự gắn kết
 
Đến với buổi tuyển dụng, Công ty cổ phần Học viện kinh tế sáng tạo, Cấu Giấy, Hà Nội tuyển dụng gần 100 nhân sự chính thức và CTV tư vấn du học. Yêu cầu tuyển dụng ngoài tiêu chuẩn chung là nam (nữ) từ 18 tuổi trở lên, tốt nghiệp THPT, CĐ, ĐH trở lên không quá 2 năm, nhanh nhẹn, hình thức ưa nhìn, công ty còn đưa ra một tiêu chí cho ứng viên là phải  “học tập và làm việc chuyên nghiệp”.
 
Ông Bùi Quý Thuấn, giám đốc tư vấn tuyển sinh cho biết, sở dĩ, công ty đưa thêm tiêu chí đó vì thực tế, có nhiều bạn trẻ khi đi xin việc nhưng chưa có thái độ làm việc chuyên nghiệp. “Nhiều bạn trẻ khi mang hồ sơ đi xin việc nhưng dường như vẫn trong tâm thế chưa sẵn sàng làm việc. Các bạn không hiểu rõ công việc cũng như hiểu chính bản thân mình là ai, ở đâu. Vì thế, nhiều bạn yêu cầu nhà tuyển dụng phải trả mức lương cao hơn khả năng. Có bạn, khi được nhận vào làm lại đứng núi này trông núi nọ”.
 
Ông Thuấn dẫn chứng, mới đây, có 2 nhân viên vừa được tuyển vào công ty đã nghỉ việc. Một người đi làm được 1 tuần, 1 người đi làm được 1 ngày thì nghỉ. 
 
Bà Lê Phương Anh, trưởng nhóm kinh doanh cấp cao Công ty Bảo hiểm nhân thọ -hưu trí, đầu tư Manulife, có mặt tại buổi tuyển dụng cũng cho biết: Đa phần ứng viên nộp đơn tuyển dụng vào công ty là sinh viên đã tốt nghiệp các trường ĐH. Sau quá trình sàng lọc kỹ, chỉ những bạn trẻ thích hợp mới được nhận vào làm. Sở dĩ như vậy vì hiện nay, nhiều bạn trẻ có nhược điểm là thiếu đam mê, thiếu sự kiên trì. Doanh nghiệp sau khi tuyển dụng đều đầu tư đào tạo kỹ năng cho người lao động. Nếu bạn trẻ “cả thèm chóng chán”, dễ dàng bỏ việc thì doanh nghiệp sẽ chịu thiệt thòi, mất cả thời gian, kinh phí đào tạo.
 
Nhiều nhà tuyển dụng tại buổi tuyển dụng cũng lo ngại ngay cả cử nhân tốt nghiệp đại học cũng rất thiếu kiến thức thực tế, kỹ năng mềm yếu... Ông Thuấn chia sẻ: Nhiều bạn không soạn thảo nổi một văn bản, không biết diễn đạt suy nghĩ, khả năng thuyết phục người đối diện. Khi nhận các bạn vào làm, doanh nghiệp phải đào tạo lại từ những điều rất cơ bản.
 
Bạn trẻ hãy tăng cường học từ thực tế
 
Bà Lê Thị Hải Yến, đại diện Công ty cổ phần Du lịch và hội chợ thương mại Hà Nội đến với phiên tuyển dụng để tuyển dụng 4 nhân viên sale và điều hành, cho biết: Nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học chỉ thích làm “công việc sang”, ngồi phòng điều hòa, hưởng lương cao. Các bạn không biết rằng, để có thể làm vị trí công việc cấp cao, thì phải đi từ những việc nhỏ, chịu khó khăn trước. Lời khuyên của bà Yến dành cho các bạn trẻ là nên biết mình biết người. Chỉ cần các bạn nỗ lực, ham học hỏi và thể hiện được năng lực thì sẽ được doanh nghiệp ghi nhận, và tạo điều kiện để thăng tiến.
 
Cũng như vậy, theo bà Lê Phương Anh, không có thành công nào là dễ dàng. Đến với buổi tuyển dụng, công ty Manulife đưa ra mức lương cho các vị trí có thể dao động từ 20-30 triệu/tháng. Nhưng, để đạt được mức thu nhập đó, bạn trẻ sẽ phải đầu tư, làm việc nghiêm túc.
 
“Chúng tôi có công thức thành công cho nhân viên là mỗi ngày gia tăng 3 khách hàng tiềm năng. Trong đó, hẹn thành công 2 người, gặp gỡ được 1 người. Chắc chắn, công thức thành công này không đến dễ dàng”.
 
Trung Thu 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.