Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Giáo dục

Nam Phi: Phụ nữ biểu tình phản đối bạo lực

PNTĐ-Hàng nghìn phụ nữ Nam Phi đã xuống đường phản đối việc Chính phủ thất bại trong xử lý tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào phụ nữ sau một loạt vụ tấn công dã man.

 
Phụ nữ Nam Phi biểu tình

 
Chị em phụ nữ đã tuần hành tới Cape Town, mặc màu đen và tím để bày tỏ đoàn kết với những người đã mất mạng trong tháng 8 - tháng chết chóc nhất đối với phụ nữ Nam Phi.
 
Ít nhất 137 vụ tấn công tình dục xảy ra hàng ngày ở Nam Phi, chủ yếu là nhằm vào phụ nữ. Bộ trưởng Phụ nữ Nam Phi Maite Nkoana -Mashabane cho biết trên 30 phụ nữ đã bị chồng hoặc bạn trai giết hại tháng trước. 
 
Hàng nghìn người, trong đó có nhiều người nổi tiếng ở Nam Phi, đã lên mạng xã hội để bày tỏ sự tức giận trước những vụ giết hại phụ nữ.
 
Nhà hoạt động Lucinda Evans đã phát biểu trước người biểu tình rằng cuộc chiến chống bạo lực giới là quá trình kéo dài 365 ngày. Bà Evans nói: “Tôi đang nói với các bộ trưởng nữ. Khi nào thì các bà sẽ đưa những tên đàn ông này ra chịu trách nhiệm? Nếu chính phủ không thể bảo vệ chúng ta, phụ nữ Nam Phi sẽ đưa họ ra tòa án”.
 
Trong một bài phát biểu trước người biểu tình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thừa nhận đã đến lúc Chính phủ của ông thực hiện biện pháp khẩn cấp để đối phó với làn sóng giết hại, cưỡng hiếp phụ nữ. Ông cam kết sẽ hành động và thông báo một loạt biện pháp. Ông tuyên bố: “Đàn ông giết người và cưỡng hiếp phải bị tù chung thân. Luật phải thay đổi để những kẻ đó không được bảo lãnh”.
 
Tháng trước, Nam Phi rúng động trước một số vụ giết hại phụ nữ dã man. Một phụ nữ mang bầu 26 tuổi bị bọn côn đồ bắn 8 phát và giết hại trong xe. Một phụ nữ cưỡi ngựa khác đã bị sát hại, trói lại và vứt xác trong một mỏ cát...
 
 
Minh Đức 
(theo Guardian)
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.