Name Price 24H (%)
#Covid-19
#Đại phụ nữ Hà Nội 2021
#Ngày gia đình Việt Nam
#Thi tốt nghiệp THPT
#bầu cử ĐBQH khóa XV
Phụ nữ và Xe+

Ứng xử đúng khi con mắc tự kỷ

PNTĐ-Hội chứng tự kỷ nếu được phát hiện và có sự can thiệp sớm sẽ giúp trẻ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống.

 
Chiến đấu với hội chứng tự kỷ của con là một hành trình dài và không phải gia đình nào cũng có đủ kiên trì vượt qua. Rất nhiều người mẹ bất lực, muốn ly hôn hoặc buông bỏ hành trình cứu con này. Một số gia đình mong muốn đồng hành cùng con thì lại chưa nhận thức đúng về tình trạng của con để tìm kiếm phương pháp trị liệu phù hợp. 
 
Ảnh minh họa

 
Bố mẹ trẻ sẽ rất khó tránh khỏi những chấn thương về mặt tâm lý nếu biết được tình trạng bệnh của con mình. Họ thường mong mỏi cánh cửa xã hội và nhà trường sẽ mở ra cho đứa con của mình. Thế nhưng, để bước qua được cánh cửa hẹp ấy, thì chính tại gia đình, cả bố và mẹ đều phải biết mở lòng để đón nhận con. Cũng không thiếu các bậc cha mẹ nhận thức khá đơn giản về tình trạng của con mình, nhất là với các bé còn nhỏ, dưới 3 tuổi.
 
Họ thường nghĩ rằng đây là một vấn đề sẽ chỉ giải quyết được bằng các liệu pháp đặc biệt, một loại thuốc nào đó; hoặc cho rằng tình trạng của con mình cần phải đưa tới các trung tâm can thiệp, càng quy mô, càng nhiều trẻ can thiệp thì chắc là hiệu quả sẽ cao. Sau khi đã tìm được một cơ sở trông “có vẻ tin được” thì cho con học thường xuyên và không cần quan tâm tới việc “con” học được gì.
 
 ThS Bảo Hân, phụ trách trường chuyên biệt Bình Minh (Đông Anh, Hà Nội)  từng gặp những người mẹ không còn tha thiết chăm chút tới ngoại hình của mình, tiều tụy đi chỉ vì hành trình chữa cho con vẫn còn vô vọng. Có chị còn bị chồng trách móc. Có gia đình cô lập con, gửi con về quê cho ông bà, người thân chăm sóc hộ vì nghĩ đây là giải pháp tốt nhất để con và cả gia đình tránh bị chế giễu, bảo vệ an toàn cho con.
 
“Điều này là một bi kịch đầy nước mắt của những người mẹ. Họ không nhìn thấy được tương lai cho con mình, và cũng vì thế nên họ đã quyết tâm bằng mọi giá, để tìm kiếm bất cứ một điều gì, phương pháp gì, loại thuốc gì có thể đem lại cho họ dù chỉ một tia hy vọng. Tiếc thay, đây không phải là một vấn đề có thể giải quyết trong một thời gian ngắn”.
 
ThS Bảo Hân cho rằng bố mẹ nên tận dụng những thứ mình có để tương tác với con thật nhiều. “Tôi biết có bà mẹ kiên trì tập đi cho con bằng cách nắm tay con đi tập thể dục mỗi sáng, từ đó chị dần giúp con biết reo lên khi thấy tiếng chim hót, biết cười với mọi người. Đừng xem những cử chỉ đó vẫn là nhỏ bé, vô vọng, nó đã là một thành quả cho nỗ lực của bố mẹ và con rồi!”.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Minh Đức, nguyên Trưởng khoa Giáo dục - Học viện Quản lý Giáo dục: “Thông thường các biểu hiện của trẻ tự kỷ sẽ xuất hiện trong 3 năm đầu đời. Ban đầu, trẻ phát triển bình thường nhưng sau đó các biểu hiện của hội chứng này sẽ dần dần bộc lộ, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 18 đến 36 tháng tuổi. Hội chứng tự kỷ nếu được phát hiện và có sự can thiệp sớm sẽ giúp trẻ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống. Tuy nhiên, việc nuôi dạy trẻ tự kỷ cần phải kiên trì, bền bỉ mới có thể đạt được hiệu quả.
 
Các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian chơi với con hơn so với đứa trẻ bình thường, đưa trẻ đến những nơi có đông người để học nói, học giao tiếp, rèn luyện khả năng tập trung chú ý, hoặc cho trẻ sớm đi học mẫu giáo. Cha mẹ cũng cần phải có niềm tin vào tương lai của con và luôn khích lệ chính mình, qua đó giúp con có thể hoà nhập dễ dàng hơn. Hãy cố gắng tạo ra không khí gia đình bình yên, có niềm vui thì cả nhà mới vững tin trong hành trình điều trị cho con được”.
 
Quỳnh Anh 
coinmag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Enim nulla a laudantium reprehenderit, cum consequuntur eos. Labore suscipit, sit velit a laborum architecto explicabo sapiente ratione quis perferendis quidem eum ipsum dolorem quaerat.